Có nên mượn tuổi làm nhà không? Nguồn gốc vận đen khi xây nhà và cách phòng tránh

Có lẽ trong số những vận đen, người Việt sợ nhất là hạn làm nhà. Đó là lí do vì sao nếu bị nói rằng ‘không được tuổi’ nhiều gia chủ thường săn tìm tuổi đẹp để ‘mượn’. Mặt khác, họ lại lo lắng có nên mượn tuổi làm nhà không hay chờ năm khác tốt hơn vì sợ vận đen không chịu buông tha mình.

Nhân dịp đầu xuân năm mới Tết Kỷ Hợi, Kiến trúc VietAS bàn luận vui về vấn đề này để các gia chủ sớm chọn được mẫu nhà đẹp 2019, bắt tay vào chuẩn bị xây dựng dự án để không lỡ việc lớn.


 
 

1. Làm nhà xem tuổi đàn ông hay đàn bà?

Cổ nhân truyền lại: ‘Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông’. Điều này có nghĩa là khi thiết kế nhà và thi công nhà (gọi tắt là làm nhà) người đàn ông hoàn toàn làm chủ. Tất cả do người đàn ông, bởi người đàn ông, bao gồm cả việc đứng tên trên sổ sách, hồ sơ và các thủ tục, lễ nghi xây nhà.

Theo Tử vi phương Đông, cha ông ta xưa chỉ dựa vào hạn Kim lâu để quyết định ông chủ nhà nào đó tuổi có 'đủ đẹp' để làm nhà hay không chứ không ‘vẽ vời’ ra tận 5 yếu tố xem tuổi làm nhà như bây giờ.

Thêm một minh chứng sinh động cho quan niệm trọng nam khinh nữ thời trước. Ngoài tề gia nội trợ, chăm sóc con cái, trau dồi công dung ngôn hạnh, người phụ nữ không thể quyết định các công việc lớn trong gia đình.

Biết là thế nhưng từ bao đời nay phong tục ấy đã ăn sâu bám rễ vào nền tảng văn hóa gia đình Việt, không thể một sớm một chiều có thể thay đổi được. Và dù không có văn bản nhưng mặc định, làm nhà phải xem tuổi đàn ông.

Đến thời hiện đại, nhìn rộng ra một chút. Với những gia đình mà người phụ nữ làm chủ, vừa làm cha, vừa làm mẹ thì việc xây nhà dựng cửa đương nhiên phải do chính họ gánh vác. Vì vậy, lúc này làm nhà đương nhiên phải xem theo tuổi gia chủ là người phụ nữ.

 

2. Mượn tuổi làm nhà là gì? Vì sao phải mượn tuổi?

Nếu đã từng đọc bài xây nhà năm 2019 Kỷ Hợi - ai làm chủ vận mệnh, người đó sung túc phát tài tắt hẳn bạn sẽ đồng tình rằng: Tục xem tuổi làm nhà của người Việt là do ảnh hưởng từ phong thủy Trung Hoa.

Đời sống tâm linh phong phú là một trong những động lực to lớn giúp chúng ta có thể tạo nên những điều kỳ diệu của cuộc sống. Nhưng nếu nó vượt ra khỏi khuôn khổ của luật pháp, đạo đức và niềm tin thì sẽ trở thành mê tín gây nên những hệ lụy buồn cho gia đình, xã hội.

Mượn tuổi làm nhà hiểu đơn giản là: Người nào đó được cho là tuổi không đủ đẹp để làm nhà mới trong một năm (theo tử vi phương Đông) vì gặp 1 trong 5 hạn (theo Phong thủy nhà ở hiện đại) gồm: Kim lâu, Tam tai, Thái Tuế, Hoàng ốc hay Trạch tuổi. Tín ngưỡng dân gian cho rằng, những người này cần 'mượn tuổi' người có vận tốt trong năm (không phạm vào 1 trong 5 hạn nêu trên), nhờ họ thay mình thực hiện các nghi thức quan trọng như: Động thổ, đào móng, khởi công, dựng cột, cất nóc, đổ mái (không mượn tuổi để nhập trạch)….

Ngoài tuổi đẹp, người cho mượn tuổi làm nhà còn phải đáp ứng một số điều kiện như:

Chỉ mượn tuổi khi làm nhà mới, không mượn tuổi khi cải tạo nhà hay sửa chữa nhà cửa.

Là người thân hoặc họ hàng của người mượn tuổi.

Thường là người cao tuổi, đông con nhiều cháu và tích nhiều phúc đức để đem lại may mắn cho người mượn tuổi.

Nhà không có tang hoặc không đang chịu tang (vận khăn xám)….

 

3. Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Theo nhiều chuyên gia, đến nay, việc bị phán ‘không được tuổi’ mà cố tình làm nhà sẽ gặp vận đen là phản khoa học. Đây đơn thuần chỉ là quan niệm tâm linh dân gian có phần cực đoan, không có chứng cứ thuyết phục. Việc nên mượn tuổi làm nhà hay không tùy thuộc vào tập tục của từng gia đình, địa phương. Nhiều chuyên gia phong thủy chân chính cho rằng nó chỉ giải quyết được vấn đề tâm lý.

Làm nhà mới tốn rất nhiều chi phí, công sức và tâm sức nên gia chủ dễ bị ức chế, căng thẳng. Từ đó họ dễ mắc sai sót trong lời nói và việc làm của mình. Đây là nguyên nhân chính khiến các chuyện không mong muốn cứ liên tiếp xảy tới, mâu thuẫn gia tăng chứ không hẳn vì năm đó tuổi không đẹp mà sinh ra.

Gia chủ nào sáng suốt thì đánh giá đúng vấn đề, gia chủ nào mê tín thì đổ lỗi cho ‘hạn làm nhà’ tạo nên nghiệp chướng. Nhiều thầy phong thủy lợi dụng điểm này để đánh đòn tâm lý hòng chuộc lợi cho bản thân.

Không chỉ mượn tuổi, đôi khi có gia chủ còn làm cả thủ tục bán nhà. Dẫu biết đây chỉ là việc mang tính tượng trưng nhưng đã có không ít người mất nhà vào tay chính người thân quen của mình. Lợi đâu chưa thấy chỉ thấy gia đình chia rẽ, cốt nhục chia lìa.

Kiến trúc VietAS khuyên các gia chủ: Để phòng tránh vận đen khi xây nhà, gia chủ hãy chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi thực hiện. Tốt nhất nên thuê Kiến trúc sư thiết kế nhà và lập kế hoạch chi phí, vật liệu, đồ đạc trước từ 6 tháng tới 1 năm. Tới khi bắt tay vào thi công sẽ không bị 'vỡ kế hoạch' hoặc lạm phát quá đà. Vì điều đó khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất áp lực, mệt mỏi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

'Có thờ có thiêng có kiêng có lành' nhưng không nên lạm dụng. Mượn tuổi và nhờ người khác làm thay mình các nghi thức động thổ, đào móng, khởi công, dựng cột, cất nóc, đổ mái…để giải quyết vấn đề tâm lý thì chấp nhận được. Nhưng các gia chủ tuyệt đối không nên làm thủ tục bán nhà, kể cả chỉ mang tính chất tượng trưng.

 

4. Các tuổi làm nhà đẹp năm 2019 có thể mượn

Phân tích 5 yếu tố xem tuổi làm nhà đã nêu ở trên, Phong thủy hiện đại chỉ ra 13 tuổi nam đẹp trong phong thủy khi làm nhà năm 2019. Những người này được cho là thuận lợi để xây nhà hoặc nếu không có thể cho người khác mượn tuổi của mình để tiến hành các công việc tương tự.

(Thông tin mang tính tham khảo)Giáp Thân 1944: 76 tuổi, mệnh Thủy – Tuyền trung Thủy (Nước dưới giếng): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Canh Dần 1950: 70 tuổi, mệnh Mộc – Tùng bá Mộc (Cây tùng bách): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Nhâm Thìn 1952: 68 tuổi, mệnh Thủy – Trường lưu Thủy (Dòng nước lớn): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Kỷ Hợi 1959: 61 tuổi, mệnh Mộc – Bình địa Mộc (Cây đồng bằng): Phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Nhâm Dần 1962: 58 tuổi, mệnh Kim, Kim bạch Kim (Vàng trang sức): ): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Mậu Thân 1968: 52 tuổi, mệnh Thổ - Đại trạch Thổ (Đất nhà lớn): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Tân Hợi 1971: 49 tuổi, mệnh Kim – Thoa xuyến Kim (Xuyến bằng vàng): Phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Canh Thân 1980: 40 tuổi, mệnh Mộc – Thạch Lựu Mộc (Cây thạch lựu): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Bính Dần 1986: 34 tuổi, mệnh Hỏa – Lô trung Hỏa (Lửa trong lò): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Ất Hợi 1995: 25 tuổi, mệnh Hỏa – Sơn đầu Hỏa (Lửa trên núi): Phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Mậu Dần 1998: 22 tuổi, mệnh Thổ - Thành đầu Thổ (Đất trên thành): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.

Canh Thìn 2000: 22 tuổi, mệnh Kim – Bạch lạp Kim (Vàng chân đèn): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi đẹp.

Giáp Thân 2004: 16 tuổi, mệnh Thủy – Tuyền trung Thủy (Nước dưới giếng): Không phạm Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi xấu.


Công ty TNHH MTV Thiết Kế Xây Dựng Trang Trí Nội Thất Việt Phát

Địa chỉ: 30 Tam Châu, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, Tp.HCM

Hotline:   077 2667 113

Email:  kientruc.vietphat.vip@gmail.com

Hệ thống website: www.phudieuximang.com.vn - www.thachcaoviet.comKết nối đến với công ty Việt Phát

Hãy gọi cho chúng tôi 0772 667 113 hoặc để lại số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Kết nối qua Facebook - Zalo
Để được hỗ trợ tốt nhất, cũng như bảo vệ thông tin cá nhân chúng tôi khuyến khích Quý khách hàng nhập lại số điện thoại để nhận được tư vấn. Trường hợp không tiện nghe điện thoại Quý khách hàng kết nối qua chát FB và ZALO. Facebook Zalo 0772 667 113

Video thi công

Các dự án đã hoàn thành


Hỗ trợ trực tuyến